ไขมันพอกตับ อาการเป็นอย่างไร วิธีรักษา อาหารช่วยป้องกันมีอะไรบ้าง เช็ก!

ไขมันพอกตับ

อธิบดีกรมการแพทย์ของไทยได้เน้นย้ำถึงปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับ ไขมันพอกตับ ซึ่งเป็นสภาวะที่ไขมันสะสมในเซลล์ตับ โดยมักเกิดจากการดื่มสุราเป็นประจำ, อ้วน, เป็นเบาหวาน, มีไขมันในเลือดสูง, หรือความดันโลหิตสูง

ไขมันพอกตับ อาการเป็นอย่างไร

ผู้ที่มีภาวะนี้มักไม่มีอาการในระยะแรก แต่หากมีอาการอักเสบของตับ เช่น อ่อนเพลีย, เหนื่อยง่าย, รู้สึกอึดอัด, ปวดแน่นที่ชายโครงด้านขวา และอาการท้องอืด เป็นต้น หากไม่รักษาอาจนำไปสู่ตับแข็งและมะเร็งตับได้

ไขมันพอกตับ มีวิธีรักษาอย่างไร

เพื่อป้องกันและรักษา ไขมันพอกตับ ควรลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี ควบคุมอาหารที่มีไขมันสูงและอาหารที่มีแป้งหรือน้ำตาลมากเกินไป ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และรักษาระดับน้ำตาลและควบคุมไขมันให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ

ในช่วงเทศกาลปีใหม่ อธิบดีกรมการแพทย์แนะนำให้เลือกรับประทานอาหารที่มีสุขลักษณะ จำกัดประเภทและปริมาณอาหารพลังงานสูง และหลีกเลี่ยงการดื่มสุราและเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

นอกจากนี้ ควรออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อสุขภาพที่ดีและห่างไกลจากโรค

อาหารช่วยป้องกันไขมันพอกตับ

ไขมันพอกตับ สามารถป้องกันได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารและออกกำลังกาย อาหารที่ช่วยป้องกันไขมันพอกตับ ได้แก่

  1. ผักและผลไม้ที่มีใยอาหารสูง ใยอาหารจะช่วยดูดซับไขมันและคอเลสเตอรอลในทางเดินอาหาร ทำให้ร่างกายดูดซึมไขมันเข้าสู่กระแสเลือดได้น้อยลง นอกจากนี้ ผักและผลไม้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องตับจากความเสียหาย
  2. โปรตีนจากพืชและสัตว์ โปรตีนจะช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อตับที่ถูกทำลาย โปรตีนจากพืช เช่น ถั่ว เต้าหู้ ถั่วเหลือง งา โปรตีนจากสัตว์ เช่น เนื้อปลา ไก่ ไข่ นม โยเกิร์ต
  3. ไขมันดี ไขมันดี เช่น ไขมันโอเมก้า 3 จะช่วยลดการอักเสบในร่างกาย ไขมันโอเมก้า 3 พบได้ในปลาทะเลน้ำลึก เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาแมคเคอเรล ถั่วเหลือง เมล็ดแฟลกซ์ น้ำมันงา
  4. คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต ธัญพืช ช่วยให้รู้สึกอิ่มนานขึ้น ช่วยลดการกินจุบจิบ

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่

  1. อาหารที่มีไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานส์สูง ไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานส์พบได้ในอาหารแปรรูป อาหารทอด อาหาร fast food
  2. น้ำตาลสูง น้ำตาลจะเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดและกระตุ้นให้ตับผลิตไขมัน
  3. แอลกอฮอล์ แอลกอฮอล์จะทำลายตับ

นอกจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารแล้ว การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอก็มีส่วนช่วยป้องกันไขมันพอกตับได้ โดยควรออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน อย่างน้อย 5 วันต่อสัปดาห์

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save