หัวใจวายเฉียบพลัน เกิดจากอะไร อาการเป็นอย่างไร มีวิธีป้องกันแบบไหนบ้าง เช็ก!

หัวใจวายเฉียบพลัน

หัวใจวายเฉียบพลัน เกิดจากอะไร

หัวใจวายเฉียบพลัน เป็นภาวะที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและต้องการการดูแลรักษาเร่งด่วน เนื่องจากเกิดจากการอุดตันของหลอดเลือดหัวใจที่ทำให้เลือดไม่สามารถไหลเวียนไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจได้ ซึ่งสามารถนำไปสู่การถูกทำลายของกล้ามเนื้อหัวใจ การทำให้หลอดเลือดหัวใจอุดตันนั้นเกิดจากการสะสมของไขมัน, คอเลสเตอรอล, และสารอื่นๆ ที่ผนังหลอดเลือดจนกลายเป็นลิ่มเลือด

อาการหัวใจวายเฉียบพลัน

อาการของหัวใจวายเฉียบพลัน รวมถึงความรู้สึกเจ็บหน่วงหรือแน่นที่หน้าอก, การหายใจลำบาก, เหงื่อออก, คลื่นไส้, หรือการเป็นลม บางครั้งอาจรู้สึกเจ็บปวดร้าวไปยังส่วนอื่นๆ ของร่างกาย เช่น คอ, กราม, หลัง, หรือแขน

วิธีป้องกันหัวใจวายเฉียบพลัน

สำหรับการป้องกันหัวใจวายเฉียบพลัน หลักการหลักคือการดำเนินชีวิตที่มีสุขภาพดี การลดการบริโภคอาหารที่มีไขมันสูง, น้ำตาล, และแป้ง การหลีกเลี่ยงสูบบุหรี่ และการดื่มแอลกอฮอล์อย่างพอเหมาะ เช่นเดียวกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอซึ่งช่วยในการบริหารหัวใจและหลอดเลือดให้แข็งแรง นอกจากนี้ การจัดการความเครียดและการตรวจสุขภาพเป็นประจำยังเป็นสิ่งสำคัญในการระบุปัจจัยเสี่ยงและการป้องกันโรคหัวใจในระยะแรก

การรักษาหัวใจวายเฉียบพลัน

การรักษาหัวใจวายเฉียบพลัน สามารถรวมถึงการใช้ยาละลายลิ่มเลือด, การทำบอลลูนหัวใจเพื่อขยายหลอดเลือด, หรือการผ่าตัดบายพาสหัวใจในกรณีที่หลอดเลือดตีบมากกว่าหนึ่งเส้น

การรักษาที่ทัน หัวใจวายเฉียบพลัน เกิดขึ้นเมื่อมีการอุดตันอย่างรวดเร็วในหลอดเลือดหัวใจ ทำให้เลือดไม่สามารถไหลเวียนไปยังส่วนต่างๆ ของหัวใจได้

สาเหตุหลักมาจากการสะสมของไขมัน, คอเลสเตอรอล, และสารอื่นๆ ที่ผนังหลอดเลือดจนกลายเป็นลิ่มเลือด อาการที่เกี่ยวข้องอาจรวมถึงความรู้สึกเจ็บหน่วงหรือแน่นที่หน้าอก, การหายใจลำบาก, เหงื่อออก, คลื่นไส้, หรือการเป็นลม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save