รู้จัก บุหรี่มือสอง อันตรายต่อคนรอบข้างและตนเอง

บุหรี่มือสองคืออะไร

บุหรี่มือสอง หรือ ควันบุหรี่ ที่เราได้รับจากการสูบบุหรี่ของผู้อื่น เป็นควันที่ปล่อยออกมาจากปลายบุหรี่ที่กำลังลุกไหม้และควันที่สูบเข้าไปแล้วปล่อยออกมาจากปากของผู้สูบบุหรี่ การสัมผัสควันนี้สามารถนำไปสู่การเจ็บป่วยได้หลายชนิด เช่น โรคหัวใจ, โรคมะเร็ง, และปัญหาสุขภาพอื่นๆ

วิธีป้องกันควันบุหรี่มือสอง

เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายได้รับควันบุหรี่มือสอง ควรหลีกเลี่ยงการไปยังสถานที่ที่มีการสูบบุหรี่ ใช้ป้ายหรือสัญญาณบอกว่า “ปลอดบุหรี่” ในพื้นที่สาธารณะหรือที่ทำงาน และให้การสนับสนุนนโยบายสุขภาพที่ห้ามสูบบุหรี่ในสถานที่ปิด

อันตรายของการดมควันบุหรี่ทุกวัน

การได้รับควันบุหรี่มือสองอย่างต่อเนื่อง สามารถนำไปสู่โรคร้ายแรงได้หลายชนิด เช่น โรคมะเร็งปอด, โรคหัวใจ, และโรคหลอดเลือดสมอง นอกจากนี้ยังมีผลกระทบต่อระบบหายใจและสามารถทำให้เกิดอาการหอบหืดได้

อุปกรณ์ป้องกันควันบุหรี่

มีหลายวิธีในการลดการสัมผัสกับควันบุหรี่มือสอง อุปกรณ์ที่ช่วยได้แก่ เครื่องฟอกอากาศในบ้านที่สามารถกรองควันบุหรี่ได้ การใช้พัดลมหรือเครื่องปรับอากาศเพื่อช่วยกระจายอากาศในพื้นที่ใช้สอย และการติดตั้งป้ายห้ามสูบบุหรี่

โทษของควันบุหรี่

ควันบุหรี่มีสารเคมีที่เป็นพิษมากกว่า 7,000 ชนิด โดยมีสารประมาณ 70 ชนิดที่ทราบว่าก่อให้เกิดมะเร็ง สารเหล่านี้ในควันบุหรี่มือสอง ยังรวมถึงสารที่ทำให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งสามารถนำไปสู่โรคหัวใจขาดเลือดและโรคอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับหลอดเลือดได้

นอกจากนี้ สารเหล่านี้ยังสามารถทำลายระบบประสาทและกระทบต่อการพัฒนาสมองในเด็ก และผู้ที่ได้รับควันบุหรี่มือสองอย่างต่อเนื่องยังมีความเสี่ยงที่จะมีปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับและอารมณ์ได้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save