ไซบูทรามีน คืออะไร ช่วยเรื่องอะไร อยู่ในร่างกายกี่วัน มีคำตอบ

สารไซบูทรามีน

ไซบูทรามีน คืออะไร

ไซบูทรามีน (Sibutramine) คือ ยาที่เคยใช้ในการรักษาโรคอ้วน โดยมีฤทธิ์ในการควบคุมความอยากอาหารและเพิ่มความรู้สึกอิ่ม แต่เนื่องจากมีผลข้างเคียงที่รุนแรง จึงถูกห้ามใช้ในหลายประเทศรวมถึงประเทศไทย

ไซบูทรามีน คุณสมบัติ

ไซบูทรามีน มีคุณสมบัติในการเพิ่มการปล่อยสารสื่อประสาทในสมอง เช่น เซโรโทนิน นอร์เอพิเนฟริน และโดปามีน ทำให้รู้สึกอิ่มเร็วขึ้นและลดความอยากอาหาร ซึ่งช่วยในการลดน้ำหนัก

ไซบูทรามีน อาการ

อาการที่เกิดจากการใช้ไซบูทรามีน อาจรวมถึง ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ อารมณ์เปลี่ยนแปลง ปากแห้ง ท้องผูก ความดันโลหิตสูง และหัวใจเต้นเร็วหรือผิดจังหวะ หากมีอาการเหล่านี้ควรหยุดใช้ยาและปรึกษาแพทย์ทันที

ไซบูทรามีน โทษ

ไซบูทรามีน เป็นยาที่มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดผลข้างเคียงที่รุนแรง โดยเฉพาะผลที่เกี่ยวกับระบบหัวใจและหลอดเลือด เช่น ความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นเร็วและผิดจังหวะ ซึ่งอาจนำไปสู่ภาวะหัวใจวายหรือเส้นเลือดในสมองแตกได้ นอกจากนี้ยังมีผลข้างเคียงอื่น ๆ เช่น ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ และอารมณ์เปลี่ยนแปลง

ไซบูทรามีน อยู่ในร่างกายกี่วัน

ไซบูทรามีน สามารถคงอยู่ในร่างกายได้ประมาณ 3-5 วัน แต่ระยะเวลาที่สารตกค้างในร่างกายอาจแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ เช่น การทำงานของตับและไต

วิธีตรวจ สารไซบูทรามีน

การตรวจหาสารไซบูทรามีนในร่างกาย สามารถทำได้โดยการตรวจปัสสาวะหรือเลือด โดยใช้เทคนิคทางห้องปฏิบัติการ เช่น เทคนิคการวิเคราะห์ด้วยโครมาโทกราฟี

วิธีล้างสารไซบูทรามีนออกจากร่างกาย

การล้างสารไซบูทรามีน ออกจากร่างกาย ควรทำภายใต้การดูแลของแพทย์ การดื่มน้ำมากๆ อาจช่วยขับสารออกทางปัสสาวะได้เร็วขึ้น นอกจากนี้ การล้างพิษโดยการรับสารอาหารที่ช่วยบำรุงตับและไต เช่น ผักและผลไม้สด อาจช่วยในการฟื้นฟูร่างกาย

สารไซบูทรามีน ผลข้างเคียง

ผลข้างเคียงของไซบูทรามีนรวมถึง ปวดศีรษะ ปากแห้ง ท้องผูก นอนไม่หลับ ความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นเร็วและผิดจังหวะ รวมถึงภาวะหัวใจวายและเส้นเลือดในสมองแตก

ไซบูทรามีน จัดเป็นยาประเภทใด

ไซบูทรามีน จัดเป็นยาที่ใช้ในการลดน้ำหนัก แต่เนื่องจากมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดผลข้างเคียงรุนแรง ปัจจุบันจึงถูกห้ามใช้ในหลายประเทศและจัดเป็นยาที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้ในการรักษา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save