ไข้หวัดใหญ่ อาการ และการป้องกัน

ไข้หวัดใหญ่

ไข้หวัดใหญ่ เป็นโรคที่เกิดขึ้นอย่างเฉียบขาดและมักจะรุนแรงกว่าไข้หวัดทั่วไป โดยมีลักษณะอาการดังนี้

อาการไข้หวัดใหญ่

  1. อาการพื้นฐาน: เริ่มต้นด้วยอาการไข้ที่สูงถึง 40 องศาเซลเซียส, ปวดศีรษะ, ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ, ไอแห้ง, และเบื่ออาหาร. ในบางกรณี ผู้ป่วยยังมีคลื่นไส้, อาเจียน และท้องเสีย – ซึ่งมักพบบ่อยในเด็ก.
  2. ภาวะแทรกซ้อน: ในกรณีที่รุนแรงขึ้น, ไข้หวัดใหญ่สามารถทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนเช่น ปอดบวม, ไซนัสอักเสบ, กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ และภาวะหายใจล้มเหลว ซึ่งทุกสภาวะนี้มีความเสี่ยงที่จะนำไปสู่การเสียชีวิต เฉพาะกับกลุ่มผู้ป่วยที่มีภาวะเสี่ยง เช่น ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีโรคประจำตัว.
  3. การแพร่ระบาด: ไวรัสไข้หวัดใหญ่สามารถติดต่อกันได้ง่ายผ่านสารคัดหลั่งจากจมูกหรือปากของผู้ป่วย และระยะเวลาที่จะเริ่มแสดงอาการหลังจากติดเชื้ออยู่ระหว่าง 1-4 วัน.

เรื่องการป้องกัน การฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุด ซึ่งควรฉีดเป็นประจำทุกปี เพื่อช่วยลดความรุนแรงของอาการและภาวะแทรกซ้อน ส่วนหากคุณสงสัยว่าตนเองมีอาการของไข้หวัดใหญ่ ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษาทันที และควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้อื่นเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโรค

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save