รู้จัก ต้นตีนเป็ด สรรพคุณ ลักษณะของต้น และกลิ่น

ต้นตีนเป็ด

ต้นตีนเป็ด เป็นต้นไม้ที่มีลักษณะและคุณสรรพคุณที่น่าสนใจอย่างมาก ซึ่งประกอบไปด้วย 2 ชนิดหลักคือ ตีนเป็ดน้ำ (Cerbera odollam) และ ตีนเป็ด หรือ พญาสัตบรรณ (Alstonia scholaris) แต่ละชนิดมีลักษณะและคุณสรรพคุณที่แตกต่างกัน

ลักษณะทั่วไปต้นตีนเป็ด

ต้นตีนเป็ด ส่วนใหญ่จะมีลำต้นสีน้ำตาลอมเทา ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ ดอกมีสีขาว และผลเป็นฝักคู่ ซึ่งเป็นลักษณะที่เหมือนกันทั้ง 2 ชนิด นอกจากนี้ยังมีกลิ่นที่แตกต่างกัน ตีนเป็ดน้ำมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ในขณะที่ต้นตีนเป็ดมีกลิ่นเหม็นฉุน

คุณสรรพคุณต้นตีนเป็ด

คุณสรรพคุณทางสมุนไพรของต้นตีนเป็ด ค่อนข้างหลากหลาย ราก และ ลำต้น ใช้ในการแก้ท้องเสีย แก้บิด แก้พิษฝี และ แก้บวม ใบ และ ดอก ยังใช้ในการแก้ปวดเมื่อยและอักเสบ

ข้อควรระวังต้นตีนเป็ด

สิ่งที่ควรระวังคือ ต้นตีนเป็ดทั้งหมดมีเมล็ดที่มีพิษ และ สัตว์น้ำที่กินเมล็ดเข้าไปอาจได้รับพิษและตาย ดังนั้น ไม่ควรปลูกใกล้แหล่งน้ำ

คนไม่ชอบต้นตีนเป็ด

  1. กลิ่นเหม็นฉุนที่ปล่อยออกมาจากดอก
  2. อันตรายจากสารพิษในเมล็ด
  3. ความเชื่อที่ว่าต้นตีนเป็ดมีวิญญาณร้าย

ข้อสรุปต้นตีนเป็ด

ต้นตีนเป็ด เป็นไม้ยืนต้นที่มีคุณค่าทั้งในด้านความสวยงามและสรรพคุณทางสมุนไพร แต่ก็มีข้อควรระวังทั้งในด้านของสารพิษและความเชื่อ ดังนั้น ควรมีความระมัดระวังอย่างมากในการปลูกและรับประทานเพื่อความปลอดภัย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save