คู่มือครบเครื่อง วิธีเลือกและเก็บรักษาอะโวคาโด พร้อมประโยชน์และคำแนะนำการรับประทาน

อะโวคาโด

วิธีเลือกอะโวคาโดแก่

  1. ตรวจสอบสี: สีของอะโวคาโดแต่ละชนิดจะแตกต่างกันเมื่อสุก ตัวอย่างเช่น อะโวคาโดพันธุ์หาสจะเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีม่วงเข้มหรือดำ แต่บางพันธุ์เช่น Fuerte แม้จะสุกแล้วก็ยังคงเป็นสีเขียวสดใส
  2. ทดสอบความนิ่มด้วยการบีบ: บีบเบาๆ อะโวคาโดที่สุกพอดีจะมีความนิ่มเล็กน้อยเมื่อถูกกด หากมันนิ่มเกินไปอาจหมายถึงว่าสุกเกินไป
  3. ตรวจสอบบริเวณก้าน: ดูที่สีใต้ก้านที่ถอดออก หากเป็นสีเขียวหมายถึงยังไม่สุก ถ้าเป็นสีเหลืองหรือน้ำตาลเขียวแสดงว่าสุกแล้ว
  4. น้ำหนักและรูปร่าง: เลือกอะโวคาโดที่มีน้ำหนักเหมาะสมและไม่มีรอยบุบหรือเสียหาย

วิธีเก็บอะโวคาโดไม่ให้ดำ

  • เก็บอะโวคาโดที่ยังไม่สุกในอุณหภูมิห้องจนกว่าจะเริ่มนิ่ม จากนั้นเก็บในตู้เย็น
  • หากตัดอะโวคาโดแล้ว ควรราดด้วยน้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชูเพื่อป้องกันการเปลี่ยนสี และเก็บในภาชนะปิดสนิท

อะโวคาโดห้ามกินกับอะไร

ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอะโวคาโดร่วมกับผัก หรือ ผลไม้ที่มีสารเทนินสูง เช่น มะกอก และองุ่น เนื่องจากสารเทนินอาจทำให้อะโวคาโดเปลี่ยนสีเร็วขึ้น

ประโยชน์ของอะโวคาโด

อะโวคาโดมีไขมันดีต่อสุภาพในสุขภาพด้วยไขมันที่เป็นประโยชน์ต่อหัวใจ อุดมไปด้วยโอเมก้า-9 วิตามิน E และไฟเบอร์ ซึ่งช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและลดคอเลสเตอรอล LDL (คอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี) ในขณะที่เพิ่มคอเลสเตอรอล HDL (คอเลสเตอรอลชนิดดี)

อะโวคาโด 1 ลูกมีกี่แคลอรี

อะโวคาโดขนาดกลางหนึ่งลูก (ประมาณ 200 กรัม) มีแคลอรีอยู่ที่ประมาณ 320 แคลอรี

วิธีกินอะโวคาโด

อะโวคาโด สามารถรับประทานได้หลากหลายวิธี ตั้งแต่ทำเป็นกัวกาโมเล่, โรยหน้าขนมปังปิ้ง, ใส่ในสลัด หรือเติมในสมูทตี้เพื่อเพิ่มความเนียนและรสชาติครีมมี่ นอกจากนี้ยังสามารถแค่หั่นเป็นชิ้นแล้วโรยด้วยเกลือและพริกไทยเล็กน้อยเพื่อรับประทานเป็นของว่างหรือเพิ่มเติมในอาหารได้

ด้วยวิธีการเลือกและเก็บรักษาที่เหมาะสม คุณจะสามารถเพลิดเพลินกับอะโวคาโดที่มีคุณภาพและได้ประโยชน์สูงสุดจากผลไม้ชนิดนี้ได้ทุกเวลา!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save