กินชานมไข่มุกแล้วท้องอืด กินแล้วปวดท้อง จริงไหม แก้ยังไง

การกินไข่มุกและชาเย็น หรือ ชานมไข่มุก เป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่ผู้ที่ชื่นชอบเครื่องดื่มประเภทนี้ แต่การบริโภคมากเกินไปก็อาจนำมาซึ่งปัญหาสุขภาพได้เช่นกัน

การกินไข่มุกเยอะๆ มีอันตรายไหม?

ไข่มุก ในชานม เป็นส่วนผสมที่ได้รับความนิยม โดยทั่วไปจะทำมาจากแป้งทาปิโอก้า ซึ่งเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่ไม่มีไขมันหรือโปรตีน ดังนั้น การบริโภคไข่มุกมากเกินไปอาจทำให้รับพลังงานเกินความต้องการของร่างกาย ส่งผลให้เกิดน้ำหนักเพิ่มและเสี่ยงต่อโรคอ้วนและโรคที่เกี่ยวข้องกับน้ำหนักเช่นโรคเบาหวานประเภท 2 นอกจากนี้ ไข่มุกบางชนิดอาจมีน้ำตาลเติมเพิ่ม ซึ่งส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

กินชาเย็นแล้วท้องอืด และกรดไหลย้อนจากการกินชานมไข่มุก

ชาเย็นและไข่มุกอาจทำให้เกิดอาการท้องอืดในบางคน โดยเฉพาะหากมีการเติมน้ำตาลมากเกินไป น้ำตาลในชาเย็นสามารถทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานหนักขึ้น เพื่อย่อยน้ำตาลที่มีปริมาณมาก ซึ่งอาจนำไปสู่อาการท้องอืดและแก๊สมากขึ้นในกระเพาะอาหาร นอกจากนี้ คาเฟอีนในชาบางชนิดยังอาจเป็นสาเหตุของอาการกรดไหลย้อน โดยคาเฟอีนทำให้ลิ้นปิดทางเข้ากระเพาะอาหารผ่อนคลาย ทำให้กรดในกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับขึ้นมาที่หลอดอาหารได้ง่ายขึ้น

วิธีแก้ กินชานมไข่มุกแล้วท้องอืด

  1. ปรับปริมาณการบริโภค: ลดปริมาณชาเย็นหรือไข่มุกที่ดื่มหรือกินในแต่ละครั้ง เพื่อดูว่าอาการท้องอืดลดลงหรือไม่ และพยายามหลีกเลี่ยงการเติมน้ำตาลเพิ่มเติมในเครื่องดื่มเหล่านั้น
  2. เพิ่มการเคลื่อนไหวร่างกาย: การเดินหรือการเคลื่อนไหวอย่างเบาๆ หลังรับประทานอาหารสามารถช่วยกระตุ้นการย่อยอาหารและลดอาการท้องอืดได้
  3. บริโภคยาอาหารย่อย: มียาแก้ท้องอืดหลายชนิดที่ขายตามร้านขายยา ซึ่งสามารถช่วยลดอาการแก๊สในกระเพาะอาหารและทำให้รู้สึกสบายท้องขึ้นได้
  4. ดื่มน้ำอุ่น: การดื่มน้ำอุ่นสามารถช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อในระบบทางเดินอาหารและช่วยให้แก๊สในท้องหลุดออกได้ง่ายขึ้น
  5. ปรับเปลี่ยนอาหาร: หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดแก๊ส เช่น ผักบางชนิด อาหารที่มีไขมันสูง และอาหารที่มีการหมักหรือการดอง เป็นต้น ลองเพิ่มอาหารที่ย่อยง่ายและอุดมด้วยไฟเบอร์เพื่อช่วยในการย่อย
  6. ใช้สมุนไพรหรือชาสมุนไพร: ชาหอมเช่นชาขิงหรือชามิ้นต์อาจช่วยบรรเทาอาการท้องอืดได้ เนื่องจากทั้งขิงและมิ้นต์มีสรรพคุณในการช่วยย่อยอาหาร

การบริโภคชาเย็นและชานมไข่มุกเป็นครั้งคราวและในปริมาณที่พอเหมาะเป็นสิ่งที่ไม่น่ากังวล แต่หากบริโภคกันอย่างมากเกินไป ควรตระหนักถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นต่อสุขภาพ เช่น น้ำหนักเพิ่มขึ้น กรดไหลย้อน และอาการท้องอืด

www.sanook.com/health/16445/

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save