แปรงฟันหลังกินข้าวเสี่ยงฟันผุ ! จริงหรอ ?

แปรงฟันหลังกินข้าวเสี่ยงฟันผุ ! จริงหรอ ?

จริงๆ แล้วการแปรงฟันหลังจากที่เรากินอาหารนั้นเป็นเรื่องที่ควรทำรึเปล่านะ ? ถ้าคิดในอีกด้าน ก็เป็นการทำความสะอาดช่องปากหลังจากที่มีเศษอาหารอยู่เต็มไปหมด ทั้งๆ ที่ก็ทำความสะอาดเป็นประจำหลังมื้ออาหาร แต่ทำไมยังมีฟันผุอยู่นะ ?

ข้อมูลจากผลการวิจัยระบุไว้ว่า การกินอาหารจำพวกน้ำผลไม้ น้ำอัดลม หรือแม้แต่อาหารและเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ มีน้ำตาลสูงนั้นจะทำให้สารเคลือบฟันด้านนอกอ่อนตัวลงเป็นเวลา 10 นาที ไปจนถึง 1 ชั่วโมง ฉะนั้น หากเราแปรงฟันทันทีก็อาจเป็นสาเหตุให้สารเคลือบฟันหลุดลอกได้ และเมื่อสารเคลือบฟันหลุดลอก ก็จะเป็นต้นที่ทำให้ฟันผุ เนื่องจากไม่มีตัวป้องกันที่ทำให้ฟันแข็งแรง อาจะทำให้เกิดอาการเสียวฟัน ฟันสึกกร่อนลงได้ง่ายนั่นเอง

แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้จริงๆ อยากจะแปรงฟันระหว่างวัน หรือหลังมื้ออาหาร เราก็มีวิธีการแปรงฟันเพื่อสุขภาพฟันที่ดีมาแนะนำกัน ดังนี้

1. ให้แปรงฟันด้วยยาสีฟันที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ก่อนการดื่มน้ำผลไม้ปั่น น้ำอัดลม หรือเครื่องดื่มและอาหารที่มีรสเปรี้ยว ไปจนถึงหวานจัด

2. ให้บ้วนปากด้วยน้ำเปล่าทันทีหลังกินอาหาร โดยบ้วนซ้ำๆ แล้วทิ้งระยะห่างประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นจึงค่อยแปรงฟันตามปกติ

3. ให้เลือกใช้แปรงสีฟันที่มีขนนุ่ม โดยแปรงให้เบามือและนานขึ้น จะให้ประสิทธิภาพในการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันดีกว่าการแปรงแรงๆ และเร็ว

4. หลังจากที่แปรงฟันเสร็จเรียบร้อย ก็สามารถบ้วนแต่ฟองทิ้งได้โดยไม่ต้องบ้วนน้ำเปล่าอย่างที่ทำตามปกติ แต่ถ้าใครรู้สึกว่ามันแปลกๆ ไม่สบายปาก ก็ให้บ้วนน้ำเปล่าเพียงหนึ่งครั้ง นั่นก็เพื่อให้ฟลูออไรด์ในยาสีฟันยังคงเคลือบอยู่กับฟันมากที่สุด

เห็นรึเปล่าล่ะว่าถึงแม้จะมีข้อไม่ดีอยู่บ้างในการที่จะแปรงฟันหลังมื้ออาหาร แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีหนทางช่วยบรรเทาสำหรับผู้ไม่ต้องการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไป เพียงแต่ต้องปฏิบัติตามคำแนะ และหมั่นดูแลกันอย่างสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้สุขภาพฟันของเราก็จะแข็งแรงมากขึ้นแบบหายห่วง

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save