ไวรัส RSV คืออะไร อาการ และวิธีป้องกัน ลูกน้อย

RSV (Respiratory Syncytial Virus) คือ ไวรัสที่สามารถทำให้เกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ โดยทั่วไปจะพบมากในเด็กที่อายุน้อยกว่า 5 ปี โดยเฉพาะเด็กที่อายุต่ำกว่า 1 ปี โรคนี้สามารถติดต่อผ่านน้ำมูก น้ำลาย หรือละอองจากการไอและจามของผู้ป่วย

โรค RSV มีอาการยังไง

อาการเริ่มต้นของโรค RSV คล้ายกับอาการของไข้หวัดทั่วไป เช่น ไข้, ไอ, จาม, น้ำมูกไหล และอาจลุกลามไปถึงเป็นการติดเชื้อที่ระบบทางเดินหายใจล่าง ทำให้เกิดอาการหายใจลำบาก หายใจมีเสียงวี้ด หรือหอบเหนื่อย

วิธีป้องกัน โรค RSV

ทางการป้องกันยังไม่มีวัคซีนสำหรับ โรค RSV ในขณะนี้ ดังนั้นการป้องกันต้องอาศัยการลดการสัมผัสเชื้อ โดยให้ล้างมือบ่อยๆ หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้ป่วย และทำความสะอาดของและของเล่นที่เด็กใช้

การรักษา RSV

ไม่มีการรักษาเฉพาะโรค RSV แต่มีเฉพาะการบรรเทาอาการ เช่น ยารักษาไข้ ยาแก้ไอ หรือยาพ่นขยายหลอดลม ในกรณีที่มีการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อน อาจต้องใช้ยาปฏิชีวนะตามคำแนะนำของแพทย์

โรค RSV มีโอกาสทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อน โดยเฉพาะในเด็กที่มีโรคประจำตัว ซึ่งอาจนำไปสู่การติดเชื้อที่รุนแรงในระบบทางเดินหายใจล่าง การหายใจล้มเหลว หรือแม้กระทั่งเสียชีวิต

หากสงสัยว่าเด็กติดเชื้อ RSV ควรพาไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและการรักษาต่อไปให้เหมาะสม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save