ไขมันดี (HDL) ควรมีเท่าไหร่ มีในอาหารอะไรบ้าง

ไขมันดี

ไขมันดี หรือ High-Density Lipoprotein (HDL) คือ ประเภทของไขมันที่มีประโยชน์ในการลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด โดยหน้าที่หลักคือ นำ คอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) ที่สะสมในหลอดเลือดไปยังตับเพื่อขจัดออกจากร่างกาย การบริโภคไขมันดีในปริมาณที่เหมาะสมจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

อาหารเพิ่ม ไขมันดี มีอะไรบ้าง

เราสามารถได้รับ ไขมันดี จากอาหารหลายชนิด เช่น ปลาทะเล (ปลาแซลมอน, ปลาซาร์ดีน), ไข่, ถั่วและเมล็ดพืช (ถั่วลิสง, อัลมอนด์), น้ำมันพืช (น้ำมันมะกอก, น้ำมันคาโนลา), ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่, และธัญพืชไม่ขัดสี

ไขมันดี (HDL) ควรมีเท่าไหร่

มาตรฐานของระดับไขมันดีในเลือดที่ดีคือ 40 มิลลิกรัม/เดซิลิตรขึ้นไป หากระดับต่ำกว่านี้, มีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดสูงขึ้น วิธีเพิ่มระดับไขมันดีในเลือดรวมถึงการออกกำลังกายสม่ำเสมอ, ควบคุมน้ำหนักตัว, ลดไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานส์, และหยุดสูบบุหรี่

นอกจากนี้ ควรไปตรวจสุขภาพประจำปีเพื่อตรวจสอบระดับไขมันในเลือด และปรับปรุงวิธีการดูแลสุขภาพตนเองให้ดีขึ้น การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอจะช่วยเสริมสร้างสุขภาพหัวใจ และลดความเสี่ยงของโรคที่เกี่ยวข้องกับหัวใจและหลอดเลือดได้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save