ถั่วแดง มีกี่ชนิด ประโยชน์อะไร ช่วยเรื่องไหน มีคำตอบ !

ถั่วแดง

ถั่วแดง เป็นธัญพืช ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย และในประเทศไทย ถั่วแดงมี 2 ชนิดหลัก ๆ ที่นิยมนำมาใช้ประกอบอาหาร ดังนี้

ถั่วแดงมี 2 ชนิดหลัก ๆ ได้แก่

  • ถั่วแดงหลวง (Red kidney bean) มีเมล็ดขนาดใหญ่ สีแดงเข้มหรือแดงม่วง นิยมนำมารับประทานทั้งคาวและหวาน เช่น แกงถั่วแดง น้ำพริกถั่วแดง ถั่วแดงกวน วุ้นถั่วแดง เป็นต้น
  • ถั่วนิ้วนางแดง (Red mung bean) มีเมล็ดขนาดเล็กกว่าถั่วแดงหลวง สีแดงเข้มหรือแดงม่วงเช่นกัน นิยมนำมารับประทานเป็นอาหารคาว เช่น แกงถั่วแดง แกงจืดถั่วแดง เป็นต้น

ประโยชน์ของถั่วแดง

ถั่วแดง มีประโยชน์มากมายต่อร่างกาย เช่น บำรุงหัวใจด้วยโปรตีน, แคลเซียม, ฟอสฟอรัส, วิตามินบี ช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด บำรุงระบบประสาทด้วยวิตามินบี เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมองและประสาท ลดอาการบวมน้ำด้วยใยอาหารสูงที่ช่วยดูดซับน้ำและของเสีย ขับปัสสาวะด้วยโพแทสเซียมที่ช่วยลดอาการบวมน้ำและขับของเสีย ต้านการอักเสบ, บำบัดอาการประจำเดือนมาผิดปกติด้วยสารอาหารที่ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน กระตุ้นการขับถ่าย, ช่วยย่อยอาหาร, ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่, ลดคอเลสเตอรอล, ป้องกันเส้นเลือดในสมองปริแตก, ป้องกันร่างกายจากสารอนุมูลอิสระ และลดอาการเหน็บชา

ถั่วแดง สามารถรับประทานได้หลายแบบ ทั้งดิบ, ต้ม และอบ โดยเฉพาะถั่วแดงต้มที่เป็นที่นิยมในการทำของหวานหรือเป็นส่วนประกอบของอาหาร

ตัวอย่างเมนูที่ทำจากถั่วแดง

  • ถั่วแดงกวน
  • น้ำถั่วแดง
  • วุ้นถั่วแดง

การรับประทานถั่วแดงเป็นประจำจึงเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพและควรแนะนำให้ทำเป็นประจำ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save