กระดูกสันหลังคด เกิดจากอะไร อาการเป็นไง มีวิธีรักษาไหม มีคำตอบ!

กระดูกสันหลังคด

กระดูกสันหลังคด เป็นภาวะที่แนวกระดูกสันหลังไม่ตรงปกติ มีลักษณะโค้งเป็นรูปตัว “C” หรือ “S” สามารถพบได้ในทุกกลุ่มอายุ ตั้งแต่เด็กเล็กจนถึงผู้สูงอายุ ซึ่งอาจเกิดจากหลายสาเหตุ ตั้งแต่ความผิดปกติแต่กำเนิดของกระดูก โรคทางระบบประสาทหรือกล้ามเนื้อ การเสื่อมสภาพของกระดูกสันหลัง หรืออาจไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด

อาการกระดูกสันหลังคด

อาการของกระดูกสันหลังคดอาจรวมถึงการมีรูปแบบของแนวกระดูกสันหลังที่ผิดปกติ มีความไม่สมดุลของไหล่ สะโพก หรือลำตัว อาจสังเกตได้จากการสวมใส่เสื้อผ้าที่ดูไม่เท่ากัน หรือท่าทางยืนที่ไม่สมดุล ในบางกรณีอาจมีอาการปวดหลัง แต่บางคนอาจไม่มีอาการเจ็บปวดเลย

การรักษากระดูกสันหลังคด

วิธีการรักษาขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของการคด อายุของผู้ป่วย และสาเหตุของภาวะคด ตัวเลือกในการรักษาอาจรวมถึงการใช้เฝือกหรือเครื่องมือประคับประคองเพื่อช่วยลดการเพิ่มขึ้นของมุมคด การออกกำลังกายเฉพาะทางเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อหลังและรักษาสมดุลของร่างกาย และในกรณีที่มีความรุนแรงมากอาจต้องพิจารณาการผ่าตัด

ในการดูแลรักษากระดูกสันหลังคด ควรได้รับการประเมินและติดตามอย่างใกล้ชิดจากแพทย์เฉพาะทาง เพื่อกำหนดแผนการรักษาที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคล นอกจากนี้ การเข้ารับการรักษาและปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างจริงจังเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ผู้ป่วยมีโอกาสในการปรับปรุงอาการและคุณภาพชีวิต

กระดูกสันหลังคด เกิดจากอะไร

กระดูกสันหลังคดเกิดจากหลายสาเหตุ โดยสามารถแบ่งเป็นหมวดหมู่ใหญ่ๆ ได้ดังนี้

ความผิดปกติแต่กำเนิด (Congenital Scoliosis) เกิดจากความผิดปกติในการพัฒนาของกระดูกสันหลังตั้งแต่อยู่ในครรภ์ ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับปัญหาในการสร้างของกระดูกสันหลัง ทำให้กระดูกสันหลังผิดรูป​​

ความเสื่อมของกระดูกสันหลัง (Degenerative Scoliosis) ส่วนใหญ่พบในผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุ เนื่องจากการเสื่อมสภาพของหมอนรองกระดูกและกระดูกสันหลังจากการใช้งานหนักติดต่อกันเป็นเวลานาน

ความผิดปกติของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ (Neuromuscular Scoliosis) เกิดจากโรคที่ทำให้เกิดความผิดปกติของระบบประสาทหรือกล้ามเนื้อ ทำให้ไม่สามารถรักษาสมดุลของกระดูกสันหลังได้ เช่น โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (Muscular Dystrophy) หรือโรคเซ็นเซอร์ (Cerebral Palsy)​​

ไม่ทราบสาเหตุ (Idiopathic Scoliosis) เป็นสาเหตุที่พบบ่อยที่สุด โดยเฉพาะในเด็กและวัยรุ่น ซึ่งไม่สามารถระบุสาเหตุที่แน่ชัด อาจเกี่ยวข้องกับปัจจัยทางพันธุกรรมบางอย่าง​​

กระดูกสันหลังคด ท่านอน ต้องนอนแบบไหน

ท่านอนที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่มีภาวะกระดูกสันหลังคดคือการนอนหงาย หรือ นอนตะแคงโดยมีหมอนรองศีรษะให้พอดีกับช่วงคอและหัว และอาจใช้หมอนอื่นรองใต้เข่าหรือระหว่างขาเพื่อช่วยรักษาสมดุลของกระดูกสันหลังให้ตรงและลดความตึงเครียด

กระดูกสันหลังคด หายได้ไหม

สำหรับคำถามว่ากระดูกสันหลังคดสามารถหายได้หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น อายุของผู้ป่วย ระดับความรุนแรงของภาวะคด และการตอบสนองต่อการรักษา ในกรณีที่มีความรุนแรงน้อย การใช้เฝือกและการออกกำลังกายอาจช่วยลดการเพิ่มขึ้นของมุมคดและปรับปรุงอาการได้ อย่างไรก็ตาม กรณีที่มีความรุนแรงมาก การผ่าตัดอาจจำเป็น แม้ว่าการผ่าตัดอาจไม่สามารถทำให้กระดูกสันหลังกลับมาตรงปกติได้อย่างสมบูรณ์ แต่สามารถปรับปรุงรูปแบบและลดอาการปวดหลังได้

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมและการดูแลรักษา โรคกระดูกสันหลังคด ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำที่เหมาะสมกับสภาพของแต่ละบุคคล และรับการตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียดเพื่อการรักษาที่มีประสิทธิภาพ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save