ฮีทสโตรก คืออะไร มีอาการอะไรบ้าง หน้าร้อนแบบนี้ต้องทำอย่างไร

ฮีทสโตรก คืออะไร

ฮีทสโตรก หรือ โรคลมแดด เป็นภาวะที่ร่างกายสูญเสียความสามารถในการควบคุมอุณหภูมิได้อย่างเหมาะสม ส่งผลให้อุณหภูมิร่างกายพุ่งสูงเกินกว่า 40 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นผลมาจากการที่ร่างกายได้รับความร้อนมากเกินไปจนไม่สามารถระบายความร้อนออกได้ทันท่วงที สาเหตุหลักๆ มาจากการอยู่ในสภาพอากาศที่ร้อนจัด ความชื้นสูง การออกกำลังกายหนัก การสวมใส่เสื้อผ้าที่หนาและไม่ช่วยในการระบายอากาศ รวมถึงการดื่มน้ำไม่เพียงพอ ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้ร่างกายไม่สามารถปรับสมดุลความร้อนได้ นอกจากนี้ ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง และโรคเบาหวาน ยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะฮีทสโตรกได้ง่ายกว่าคนปกติ

อาการฮีทสโตรก

อาการของฮีทสโตรก มีหลายระดับ ตั้งแต่อาการเริ่มแรกอย่างมึนงง ปวดศีรษะ เวียนหัว คลื่นไส้ อาเจียน และการไม่มีเหงื่อออก ซึ่งเป็นสัญญาณที่บ่งชี้ว่าร่างกายไม่สามารถระบายความร้อนได้ จนถึงอาการรุนแรงเช่น ชัก และหมดสติ ซึ่งต้องได้รับการดูแลและรักษาเป็นการด่วน

ฮีทสโตรก เกิดจาก

ฮีทสโตรก เกิดจากภาวะที่ร่างกายสูญเสียความสามารถในการควบคุมอุณหภูมิ ส่งผลให้อุณหภูมิร่างกายเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและสูงเกินไป โดยปกติร่างกายมนุษย์จะมีกลไกในการรักษาอุณหภูมิให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมผ่านการผลิตเหงื่อและการขยายหลอดเลือดผิวหนังเพื่อระบายความร้อน แต่ในสภาพแวดล้อมที่มีอุณหภูมิและความชื้นสูง กลไกเหล่านี้อาจไม่เพียงพอที่จะระบายความร้อนออกจากร่างกายได้ทัน นำไปสู่การเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิร่างกายอย่างรวดเร็ว

ฮีทสโตรก วิธีรักษา

วิธีการรักษาเบื้องต้นคือการพาผู้ป่วยออกจากสภาพแวดล้อมที่ร้อน ถอดเสื้อผ้าหนาๆออก เช็ดตัวด้วยน้ำเย็น ประคบเย็นตามจุดชีพจร และให้ผู้ป่วยจิบน้ำเย็นทีละน้อย เพื่อช่วยลดอุณหภูมิร่างกายลง ส่วนการรักษาในโรงพยาบาลอาจรวมถึงการให้ยาลดอุณหภูมิ การให้สารน้ำทางหลอดเลือดดำ และการดูแลรักษาตามอาการที่เกิดขึ้น

การป้องกันฮีทสโตรก

การป้องกันฮีทสโตรกสามารถทำได้โดยการหลีกเลี่ยงการอยู่กลางแดดจัดเป็นเวลานาน การสวมใส่เสื้อผ้าที่มีสีอ่อน และเนื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี รวมถึงการสวมหมวกหรือใช้ร่มเมื่อต้องอยู่กลางแดด

นอกจากนี้ การดื่มน้ำให้เพียงพอและการพักผ่อนอย่างเหมาะสมยังเป็นวิธีที่ดีในการช่วยป้องกันไม่ให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่นำไปสู่ฮีทสโตรก และสำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัว ควรปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมที่ต้องใช้พลังงานมากในสภาพอากาศที่ร้อน เพื่อลดความเสี่ยงจากการเกิดฮีทสโตรก.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save