วิธีแก้อาการสะอึก ทำยังไงให้หาย

วิธีแก้อาการสะอึก

การสะอึก เป็นปัญหาที่หลายคนเผชิญและมักหาวิธีแก้ไขด้วยตัวเองก่อนพบแพทย์ เรามาดูกันว่ามีวิธีไหนบ้างที่สามารถช่วยลดหรือหยุดอาการสะอึกได้โดยไม่ต้องใช้ยา

วิธีแก้อาการสะอึก

วิธีแรกคือการกลั้นหายใจ โดยพยายามกลั้นให้นานที่สุด เนื่องจากสามารถช่วยกระตุ้นระบบประสาทอัตโนมัติให้กล้ามเนื้อกระบังลมผ่อนคลาย ต่อมาคือการดื่มน้ำเย็นรวดเร็วๆ ช่วยกระตุ้นเส้นประสาทเวกัส ทำให้กล้ามเนื้อกระบังลมผ่อนคลายได้เช่นกัน หรือการกลืนน้ำทีละน้อยติดต่อกันหลายครั้ง ซึ่งช่วยกระตุ้นหลอดอาหารและช่วยให้กล้ามเนื้อกระบังลมผ่อนคลาย

การกดจุดสะอึกที่บริเวณใต้คางเหมือนกับการกลืนน้ำลายก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นเส้นประสาทเวกัสได้ นอกจากนี้การกินน้ำผึ้งหนึ่งช้อนชาเพื่อเคลือบหลอดอาหารก็ช่วยลดการระคายเคือง และการอมน้ำมะนาวที่ช่วยกระตุ้นการหลั่งน้ำลายก็ช่วยลดการระคายเคืองได้เช่นกัน

การเปลี่ยนอิริยาบถเช่นลุกขึ้นยืนหรือเดินไปมาก็สามารถช่วยเบี่ยงเบนความสนใจและช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายได้ การทานอาหารอ่อนๆ ย่อยง่ายก็เป็นวิธีที่ช่วยเบี่ยงเบนความสนใจและช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายเช่นกัน สำหรับใครที่อาการสะอึกไม่หยุดหย่อน อาจลองใช้ยาแก้สะอึกซึ่งมีส่วนผสมของยาคลายกล้ามเนื้อหรือยาต้านฮีสตามีน

สุดท้าย หากมีอาการสะอึกเรื้อรังนานกว่า 48 ชั่วโมงควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรับการรักษาอย่างเหมาะสม และข้อควรระวังคือไม่ควรใช้ยานอนหลับเพื่อแก้สะอึกเนื่องจากอาจส่งผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง

วิธีแก้อาการสะอึก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save