ผิวแห้ง ผิวแตก เป็นขุย เกิดจากอะไร ทำอย่างไรให้หาย

ผิวแห้ง

ผิวแห้งเกิดจากอะไร

ผิวแห้ง อาจเกิดจากหลายปัจจัยทั้งภายนอกและภายใน อาทิ สภาพอากาศที่มีอุณหภูมิหรือความชื้นต่ำ การใช้น้ำร้อนอาบน้ำเป็นเวลานาน หรือบ่อยครั้ง การใช้สบู่และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีสารรุนแรง รวมไปถึงปัจจัยภายในเช่นการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน หรือโรคบางอย่างเช่นไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำหรือเบาหวาน ซึ่งสามารถทำให้ผิวมีความแห้งมากขึ้น

วิธีแก้ผิวแห้ง

การดูแลผิวแห้ง ต้องเน้นการใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์เพื่อเก็บกักความชื้นไว้ในผิว การใช้ครีมหรือโลชั่นที่มีส่วนผสมของเชียร์บัตเตอร์ น้ำมันเบบี้ออยล์ หรือวาสลีนสามารถช่วยลดการสูญเสียน้ำจากผิวได้

ควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำนานๆ ด้วยน้ำร้อน และเลือกใช้สบู่ที่อ่อนโยนต่อผิว

นอกจากนี้ การใช้เครื่องทำความชื้นในบ้านก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยในการรักษาความชุ่มชื่นของผิวได้ พร้อมกับการดื่มน้ำเพียงพอทุกวัน เพื่อให้ผิวและร่างกายมีความชุ่มชื่นจากภายใน.

ผิวแห้งมาก ขาดวิตามินอะไร

ผู้ที่มีผิวแห้ง อาจขาดวิตามินที่ช่วยในการรักษาและฟื้นฟูผิว เช่น วิตามินเอ ซึ่งมีส่วนช่วยในการเติมเต็มและซ่อมแซมเซลล์ผิว วิตามิน B และวิตามิน E ก็มีบทบาทในการปกป้องผิวจากการอักเสบและความเสียหายจากรังสี UV การรับประทานอาหารที่มีวิตามินเหล่านี้ หรือการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีส่วนผสมของวิตามินเหล่านี้อาจช่วยลดปัญหาผิวแห้งได้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save