รู้จัก โรคเก๊าท์ เกิดจากอะไร อาการเบื้อนต้น และการรักษา ที่ไม่ได้เกิดจากไก่อย่างเดียว

โรคเก๊าท์ อาการ เบื้องต้น

โรคเก๊าท์ เป็นโรคข้ออักเสบประเภทหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการปวดอย่างรุนแรงและบวมที่ข้อต่อ โดยมักเริ่มจากข้อต่อของนิ้วเท้าใหญ่ อาการเหล่านี้อาจเริ่มขึ้นอย่างกะทันหัน มักเกิดขึ้นในเวลากลางคืน และรู้สึกเจ็บปวดมากจนอาจปลุกคุณให้ตื่นจากการนอน

โรคเก๊าท์ เกิดจากอะไร

โรคเก๊าท์เกิดจาก การสะสมของผลึกยูเรตในข้อต่อ ซึ่งผลึกเหล่านี้เกิดจากกรดยูริกในเลือดที่สูงเกินไป ร่างกายของคนเรามักจะผลิตกรดยูริกจากการย่อยสลายสารพิวรีน ซึ่งพบได้ในบางชนิดของอาหารและเครื่องดื่ม เช่น เนื้อแดง อาหารทะเลบางชนิด และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

โรคเก๊าท์รักษาหายไหม

โรคเก๊าท์ ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่สามารถควบคุมอาการได้ดีผ่านการใช้ยาและการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต เช่น การควบคุมอาหารและการออกกำลังกาย การรักษาที่เหมาะสมสามารถช่วยลดความถี่และความรุนแรงของการแพ้

วิธีรักษาโรคเกาต์

โรคเก๊าท์ อาหาร กินอะไรได้บ้าง

ผู้ที่มีโรคเก๊าท์ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีสารพิวรีนสูง เช่น เนื้อสัตว์แดง อาหารทะเลบางชนิด และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เนื่องจากสารเหล่านี้สามารถกระตุ้นให้ระดับกรดยูริกในเลือดสูงขึ้น ในทางกลับกัน การบริโภคผลไม้บางชนิด เช่น เชอร์รี่และนมไขมันต่ำ อาจช่วยลดระดับกรดยูริกในร่างกายได้

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save