ขี้ตา คืออะไร ขี้ตาเยอะเกิดจากอะไร มีวิธีรักษาไหม มีคำตอบ

ขี้ตา

ขี้ตา คืออะไร และ มีสาเหตุมาจากอะไร

ขี้ตา เป็นสารที่สะสมตัวที่มุมตาขณะนอนหลับ ประกอบด้วยเมือก, ไขมัน, เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว, และสิ่งสกปรกต่างๆ มีหน้าที่ช่วยปกป้องดวงตาโดยกำจัดสิ่งสกปรกและสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาในดวงตา ขี้ตามักจะมีสีขาวหรือเหลืองอ่อนและสามารถพบได้ในทุกคน มีสีเข้มขึ้นอาจเกี่ยวข้องกับสาเหตุของโรคทางตาต่างๆ

สาเหตุที่ทำให้มีขี้ตาเยอะ

ขี้ตาเยอะ อาจเกิดจากหลายปัจจัย เช่น การอักเสบของเปลือกตา (Blepharitis) ซึ่งเป็นการอักเสบที่เปลือกตา อาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ปรสิตที่เปลือกตา หรือต่อมไขมันทำงานผิดปกติ สถานการณ์เหล่านี้ทำให้เกิดการสะสมของขี้ตา

นอกจากนี้ ท่อน้ำตาที่อุดตันก็สามารถทำให้มีขี้ตาเยอะ เนื่องจากการไหลของน้ำตาถูกขัดขวาง ส่งผลให้น้ำตาและขี้ตาสะสม

วิธีแก้ไขและป้องกันขี้ตาเยอะ

การรักษาขี้ตาเยอะ ขึ้นอยู่กับสาเหตุ หากเกิดจากการอักเสบของเปลือกตา การรักษาอาจรวมถึงการใช้ยาหยอดตาหรือครีมที่มีสารปฏิชีวนะเพื่อรักษาการติดเชื้อ หรือการทำความสะอาดเปลือกตาอย่างสม่ำเสมอด้วยโซลูชั่นทำความสะอาดเฉพาะ เช่น เบบี้แชมพูที่เจือจาง สำหรับท่อน้ำตาที่อุดตัน อาจต้องมีการทำหัตถการเล็กๆ เพื่อเปิดท่อน้ำตาหรือใช้ยาปฏิชีวนะหากมีการติดเชื้อร่วมด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save